Retinoblastom - Forum

 
Sie sind nicht eingeloggt.
LoginLogin Kostenlos anmeldenKostenlos anmelden
BeiträgeBeiträge MembersMitglieder SucheSuche HilfeHilfe
VotesUmfragen FilesDateien CalendarKalender BookmarksBookmarks

Anfang   zurück   weiter   Ende
Autor Beitrag
william1234
Mitglied

Beiträge: 5

New PostErstellt: 17.12.19, 17:41     Betreff: Chi so duong huyet cua thuc pham va nhung dieu nen biet Antwort mit Zitat  

Severin AT 2509 Automatik-Toaster
Chỉ số đường huyết của thực phẩm và những điều nên biết

Chỉ số đường huyết của thực phẩm (Glycemic Index), hoặc chỉ số GI, phản ánh mức độ ảnh hưởng của thực phẩm chứa tinh bột đến đường huyết. Thực phẩm có thể được phân loại dựa trên việc so sánh với một thực phẩm tham khảo – có thể là đường hoặc bánh ḿ trắng.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm Glycemic Index (GI) biểu thị điều ǵ?

Thực phẩm nào có chỉ số GI cao sẽ làm tăng lượng đường huyết nhiều hơn thực phẩm có chỉ số GI trung b́nh hoặc thấp.

Xem thêm: https://thaoduoctpco.com/tin-tuc/xet-nghiem-duong-huyet-va-nhung-dieu-can-luu-y-1968.html

Sử dụng chỉ số đường huyết của thực phẩm để lên kế hoạch các bữa ăn tức là chọn những thực phẩm có GI thấ hoặc trung b́nh. Nếu ăn thực phẩm có chỉ số GI cao, bạn nên kết hợ với thực phẩm có chỉ số GI thấ để cân bằng lại.



Một số ví dụ về loại có chỉ số đường huyết của thực phẩm thấ là đậu chiên và đậu (như đậu tây và đậu lăng), tất cả các loại rau xanh không chứa tinh bột, một số loại rau chứa tinh bột như khoai lang, trái cây, bánh ḿ và ngũ cốc nguyên hạt (như đại mạch, bánh ḿ ngũ cốc, bánh ḿ đen và ngũ cốc).

Thịt và chất béo có chỉ số đường huyết GI là 0 bởi v́ chúng không chứa tinh bột.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết GI của thực phẩm?

Chất béo và chất xơ thường khiến chỉ số GI của thực phẩm hạ xuống thấp. Nh́n chung, thực phẩm qua chế biến càng nhiều lần th́ có chỉ số đường huyết GI càng cao, tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều như vậy.

T́m hiểu thêm: Ket qua xet nghiem duong huyet xac dinh benh tieu duong

Dưới đây là một số ví dụ điển h́nh về các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết GI của thực phẩm.

  • Thời gian chín và tích trữ – thời gian chín của trái cây hoặc loại rau nào càng dài th́ trái cây hoặc rau đó có chỉ số đường huyết của thực phẩm càng cao.

  • Quá tŕnh chế biến – nước ép có chỉ số đường huyết của thực phẩm cao hơn trái cây tươi; khoai tây nghiền có chỉ số GI cao hơn khoai tây nướng cả củ, bánh ḿ ngũ cốc được đậ sẽ có chỉ số GI thấ hơn bánh ḿ ngũ cốc thường.

  • Phương pháp nấu nướng và bảo quản – thời gian nấu nướng (ḿ ống al dente – vừa đủ chín sẽ có chỉ số đường huyết của thực phẩm thấ hơn ḿ ống nấu chín hoàn toàn).

  • Sự đa dạng – gạo trắng hạt dài có chỉ số đường huyết của thực phẩm thấ hơn gạo lứt, nhưng gạo trắng hạt ngắn có chỉ số GI cao hơn gạo lứt.

Ngoài những kiến thức cơ bản về chỉ số đường huyết của thực phẩm ra th́ chúng tôi sẽ cung cấ cho bạn những vấn đề liên quan khác, cũng như là những loại hoa quả tốt cho quá tŕnh kiểm soát đường huyết của bạn.



- Nước ép cà chua:

Theo Hiệ hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, chỉ số đường huyết của cà chua ở mức trung b́nh, lại là nguồn cung cấ dồi dào hợ chất carotenoid lycopene giúp bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương do tia cực tím gây nên.

Nước ép cà chua giúp cân bằng lượng đường trong máu, kiểm soát chỉ số đường huyết từ đó có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Cà chua có chứa lycopene, là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, có khả năng hỗ trợ tuyến tụy sản xuất insulin, khống chế lượng đường trong cơ thể không vượt quá giới hạn cho phép.

Tham khảo: https://about.me/xetnghiemduonghuyet

- Nước ép ổi

Quả ổi là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, chứa một lượng lớn các chất vitamin A, C, chất xơ và các nguyên tố vi lượng như phospho, kali, calci,…. Thật vậy, chỉ số đường huyết của ổi ở mức thấp, rất thích hợ cho người bị tiểu đường. Ăn ổi thường xuyên có thể giúp bạn chống lăo hóa, đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể, thúc đẩy sự trao đổi chất, điều tiết chức năng sinh lư, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, ổi là một loại trái cây rất tốt đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.

Một số loại có chỉ số đường huyết của thực phẩm thấ (thấ hơn 55)

  • Bánh ḿ 100% ngũ cốc hoặc bánh ḿ lúa mạch đen

  • Bột yến mạch (cuộn hoặc cắt miếng), cám yến mạch, ngũ cốc muesli

  • Pasta, gạo, lúa mạch, lúa ḿ bulgar.

  • Khoai lang, bắp, củ từ, đậu bơ, đậu Hà Lan, quả đậu và đậu lăng

  • Các loại trái cây, rau không chứa tinh bột và cà rốt.

Một số loại có chỉ số đường huyết của thực phẩm trung b́nh (56 đến 59)

  • Ngũ cốc nguyên cám, lúa mạch đen và bánh ḿ tṛn

  • Bột yến mạch

  • Gạo lứt, gạo nế

  • Ḿ và nui.

Một số loại có chỉ số đường huyết của thực phẩm cao (trên 70)

  • Bánh ḿ trắng, bánh ḿ ṿng

  • Bột bắp,, ngũ cốc ăn sáng, bột gạo tinh, bột yến mạch ăn liền.

  • Gạo tẻ, ḿ gói, ḿ ống và bơ

  • Khoai lang đỏ, bí ngô

  • Bánh quy, bánh gạo, bỏng ngô, bánh quy mặn.

Người bị bệnh tiểu đường nên sử dụng những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấ và trung bình, xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hằng ngày hợ lý dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Chỉ số đường huyết của gạo lứt xế loại trung bình, người tiểu đường có thể xế loại thực phẩm này vào thực đơn điều trị bệnh tiểu đường, nhưng nên chú ý kĩ hơn về cách dùng của nó.


nach oben
Benutzerprofil anzeigen Private Nachricht an dieses Mitglied senden
Sortierung ändern:  
Anfang   zurück   weiter   Ende
Seite 191.551 von 211.117
Search

powered by carookee.com - eigenes profi-forum kostenlos

Layout © subBlue design